Các Vật Dụng Cần Thiết Để Trồng Rau Mầm

Rau mầm được rất nhiều chị em nội trợ đưa vào bữa ăn hàng ngày của gia đình mình vì chúng rất ngon lành và tốt cho sức khỏe. Việc trồng rau mầm tại nhà được khá nhiều người quan tâm vì dễ trồng, nhanh cho thu hoạch, cảm giác được tự tay thu hoạch những lứa rau do đích thân mình trồng thật thú vị không thể tả. Vậy, các vật dụng cần thiết để trồng rau mầm là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.


1. Hạt giống rau mầm

Tất nhiên rồi, bạn không thể trồng cây mà không có hạt giống hoặc cây giống đúng không nào? Thế giới hạt giống rau mầm rất đa dạng cho các bạn tha hồ chọn lựa. Các loại hạt giống rau mầm bao gồm hạt giống cải mầm các loại, rau muống mầm, hướng dương mầm, súp lơ mầm,...mỗi loại rau đều có mùi vị riêng, rất độc đáo.hạt giống để trồng rau mầm tại nhà
Lựa chọn hạt giống rau mầm tốt sẽ cho độ nảy mầm cao


Lưu ý: Khi chọn hạt giống rau mầm, bạn hãy chọn hạt giống của các hãng hạt giống uy tín để đảm bảo chất lượng rau an toàn sau khi thu hoạch. Thường rau mầm sẽ cho thu hoạch sau từ 7 đến 10 ngày gieo hạt, nếu hạt giống bị tẩm hóa chất thì sau thời gian ngắn như thế này, các hóa chất chưa thể phân giải hết và sẽ gây hại cho sức khỏe sau khi bạn ăn vào.Lưu ý: Khi chọn hạt giống rau mầm, bạn hãy chọn hạt giống của các hãng hạt giống uy tín để đảm bảo chất lượng rau an toàn sau khi thu hoạch. Thường rau mầm sẽ cho thu hoạch sau từ 7 đến 10 ngày gieo hạt, nếu hạt giống bị tẩm hóa chất thì sau thời gian ngắn như thế này, các hóa chất chưa thể phân giải hết và sẽ gây hại cho sức khỏe sau khi bạn ăn vào.


2. Đất trồng rau mầm

Để trồng rau mầm, bạn không cần tốn quá nhiều đất. Tin mừng là, dù đất có bạc màu, chua hay mặn thì hạt giống rau mầm vẫn có thể nảy mầm tốt, miễn là hạt giống tốt và bạn cấp đủ nước thường xuyên, đất có khả năng thoát nước tốt. Vì trong giai đoạn từ 7 đến 10 ngày sau khi gieo hạt, rau mầm không cần quá nhiều dưỡng chất để sinh trưởng và phát triển, điều chúng cần chỉ là nước. Tuy nhiên, quá nhiều nước và đất không có khả năng thoát nước sẽ khiến cho hạt bị thối, hỏng và không nảy mầm. Bạn nên lưu ý điều này để đảm bảo đất trồng đủ tiêu chuẩn gieo trồng hạt giống.đất trồng rau mầm
Đất trồng rau mầm cần tơi xốp và thoát nước tốt

Ngoài việc trồng rau mầm bằng đất, bạn có thể lựa chọn giá thể để trồng rau mầm. Ngày nay, quỹ đất ngày càng hạn hẹp khiến nhiều gia đình không có đất để trồng rau, giá thể là giải pháp hợp lý để thay thế cho đất. Bên cạnh đó, nhiều người  đã lựa chọn giá thể để trồng rau mầm thay vì trồng vào đất vì nó đảm bảo tính sạch sẽ cho rau sau khi thu hoạch. Các loại giá thể bao gồm xơ dừa, mùn cưa, than bùn, rơm rạ hoặc giá thể hữu cơ tổng hợp. Giá thể phải có khả năng giữ nước và thoát nước tốt thì mới khiến hạt nảy mầm và cây sinh trưởng tốt.

3. Chậu trồng rau mầm


Nếu bạn có một mảnh vườn, quá tốt rồi, còn gì lý tưởng hơn một mảnh vườn đầy ánh sáng để trồng rau. Nhưng nếu không có vườn, bạn có thể dùng các loại chậu chuyên dụng để trồng rau mầm, hoặc thậm chí mọi vật dụng bỏ đi đều có thể được tận dụng để trồng rau mầm. Vì thế, trồng rau mầm không quá tốn kém chi phí. Khi chọn chậu trồng rau mầm, bạn hãy chọn những chậu thấp và miệng rộng. Chiều cao của chậu trồng rau mầm chỉ cần từ 5 đến 10 cm, và độ rộng thì càng rộng càng tốt. Các loại chậu nhựa trồng rau mầm trên thị trường có giá dao động từ 30 nghìn đến 80 nghìn một chiếc tùy kích cỡ chậu.Thêm chú thích
Chậu trồng rau mầm không cần quá cao


Để tiết kiệm, bạn có thể tái sử dụng các vật dụng cũ bỏ đi như chậu thủng, xoong nồi thủng, các chai nhựa cũ, thùng sơn...tóm lại là bất cứ vật gì có thể đựng được. Bạn đừng quên đục lỗ dưới đáy vật chứa để đảm bảo tính thoát nước nhé.chậu trồng rau mầm
Bất cứ dụng cụ bỏ đi nào cũng có thể được dùng để trồng rau

4. Dụng cụ xới đất

Nếu trồng rau mầm bằng đất, bạn hãy chuẩn bị một bộ dụng cụ xới đất. Dụng cụ xới đất giúp bạn xử lý đất cho tơi xốp, loại sạch các loại đá sỏi, cỏ dại lẫn trong đất. Bạn cũng có thể dùng dụng cụ xới đất để trộn đất với các loại phân bón (vô cơ hoặc hữu cơ) nếu muốn. Các loại dụng cụ xới đất bao gồm cuốc, xẻng, dầm xới, găng tay. Tùy vào nhu cầu và sở thích mà các bạn lựa chọn dụng cụ có kích thước to hay nhỏ cho phù hợp. Lưu ý rằng, dụng cụ nhỏ quá sẽ yếu và dễ gãy, còn dụng cụ to quá sẽ khiến bạn mệt và mất nhiều sức trong quá trình sử dụng.


dụng cụ trồng rau mầm
Dùng bờ cào giúp đất trồng rau tươi xốp hơn


5. Bình tưới nước

Sau khi gieo hạt xuống đất, bạn phải tưới nước thường xuyên để hạt có thể nảy mầm. Nếu bạn dự định dùng ca hoặc xô để tưới thì nên dừng lại ngay, vì luồng nước quá mạnh từ các dụng cụ đó sẽ khiến hạt giống bị trôi hoặc vùi lấp dẫn đến tỉ lệ nảy mầm của hạt giống giảm xuống. Các loại bình tưới cho ra tia nước mịn là lý tưởng nhất.


Thêm chú thích
Trong những khu vườn nhỏ, bình tưới cây có ô doa tỏ ra vô cùng hữu ích


Nếu bạn có mảnh vườn rộng, hãy dùng hệ thống béc phun sương tự động để tiết kiệm thời gian và công sức tưới rau nhé. Bạn đâu thể xách từng bình nước để tưới cho từng ngóc ngách của khu vườn rộng lớn đúng không nào? Việc lắp hệ thống tưới nước tự động cũng không quá tốn kém chi phí đâu. Chỉ cần có một máy bơm nước, ống dẫn nước và vài chiếc béc phun sương loại nhỏ là bạn hoàn toàn có thể chủ động nước tưới rau rồi.


dụng cụ tưới rau mầm
Một loại béc phun sương tự động được lắp đặt trong vườn

Vậy là, bạn đã hiểu được cần chuẩn bị những gì để trồng rau mầm vừa ngon, vừa an toàn cho các thành viên trong gia đình rồi chứ? Thậm chí nếu là nông dân giỏi, bạn còn có thể trồng rau mầm sạch để bán cho hàng xóm nữa đấy. Chúc các bạn thành công trong nhiệm vụ trồng rau mầm tại nhà nhé!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này