Cách Trồng Rau Càng Cua Chắc Chắn Thành CôngTrồng rau càng cua được rất nhiều chị em nội trợ quan tâm. Bên cạnh mùi vị thơm thơm, giòn giòn rất ngon lành, rau càng cua còn có nhiều tác dụng vi diệu đối với sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, tiêu viêm, điều trị chứng thận hư, rối loạn thần kinh, thanh lọc và làm mát cơ thể.

Vậy, làm thế nào để trồng rau càng cua tại nhà, hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Rau Càng Cua Sinh Trưởng Như Thế Nào?

Nếu không muốn thất bại trong việc trồng loại rau này, bạn cần phải hiểu rõ đặc điểm sinh trưởng của chúng.

Rau càng cua là loại rau ngắn ngày, thân thảo nhưng chúng có thể sống dai đến một năm. Có nghĩa rằng trong thời gian này, bạn có thể thu hoạch liên tục để bày lên mâm cơm của mình.

rau càng cua trồng mùa nào
Trồng rau càng cua thích hợp nhất vào mùa mưa
Đây là loài rau ưa những nơi ẩm ướt và ít ánh sáng. Chắc hẳn bạn đã từng gặp chúng ở một vài vị trí đặc biệt nào đó như ria tường, ven đường, bờ sông ẩm ướt, gần những ngôi nhà, dọc theo các con đường, những nơi nhiều lá cây mục, trên những bờ sông ngập nước, trên những sườn đồi đá rậm rạp. Mặc dù vậy, nhưng nếu đất úng và không thoát nước, chúng sẽ thối rễ và chết.

Rau càng cua thích đất giàu hữu cơ. Chúng rất ưa mọc trên các thân cây mục, những đám lá rụng, lẫn trong đám rêu.

Rau càng cua trồng mùa nào là phù hợp? Rau càng cua ưa thời tiết nóng ẩm, chúng chịu được nhiệt độ từ 10 độ C trở lên. Nếu nhiệt độ thấp hơn, chúng sẽ không thể phát triển được. Ở miền Bắc, nên trồng rau càng cua vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu. Ở Tây Nguyên nên trồng vào mùa mưa, và ở Nam Bộ có thể trồng quanh năm.

2. Trồng rau càng cua như thế nào?

Chọn vị trí trồng rau càng cua

Nếu bạn muốn tận dụng hết những ngóc ngách trong vườn của mình, thì chọn rau càng cua để trồng là ý tưởng rất tuyệt vời. Tất cả những nơi râm mát, ẩm ướt, thiếu ánh sáng đều là những nơi lý tưởng để trồng loại rau này. 
cách hái rau càng cua
Rau càng cua có thể trồng bằng hạt già hoặc bằng cành

Lưu ý: Đừng chọn những nơi có nắng gắt để trồng, chúng không hợp với những chỗ đó.

Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng nên là đất giàu mùn và hữu cơ. Bạn hãy trộn thêm phân bò, lá cây mục, mùn cưa hoặc phân vi sinh vào đất trước khi trồng nhé. Nếu các loại phân vô cơ dùng nhiều sẽ khiến cây bị cháy, phân hữu cơ càng được bón nhiều thì cây lại càng tốt.

Chuẩn bị giống

Rau càng cua có thể trồng bằng hạt hoặc bằng cách giâm cành. Hạt giống rau càng cua được lấy từ những bông hoa già ở phần ngọn cây. Khi hạt càng cua già, chúng sẽ có màu đen, còn nếu chúng còn xanh nghĩa là hạt vẫn còn non và chưa thể trồng được nhé.

Nếu giâm cành, hãy chọn cành già và đã có sẵn một vài chiếc rễ. Khả năng sống của những cành này sẽ cao hơn đáng kể đấy.

Bắt đầu ươm giống càng cua thôi nào

Trồng rau càng cua bằng hạt: Hạt của loài rau này rất nhỏ, bằng kích cỡ của hạt giống dâu tây. Nghĩa là, bạn có thể gieo trực tiếp vào đất mà không cần ngâm ủ làm gì cho mất thời gian. Hãy rải đều hạt giống trên đất, sau đó dùng bình tưới phun sương tưới nhẹ cho đất đủ độ ẩm.

Sau khi gieo hạt khoảng 15 ngày, các cây con sẽ dần xuất hiện. Nếu được tưới nước thường xuyên, chúng sẽ lớn rất nhanh. Và chỉ sau từ 4 đến 6 tuần, chúng bắt đầu ra hoa và cho hạt.

Cách trồng rau càng cua bằng cành. Nếu bạn có những cành rau già, hãy giâm chúng xuống mặt đất. Lưu ý, hãy vùi phần rễ xuống dưới mặt đất sao cho phần thân ngập trong đất khoảng 3cm. Sau đó nén nhẹ phần đất quanh gốc, không nên nén quá chặt.

Chăm sóc và bảo vệ rau càng cua

Rau càng cua là thức ăn ưa thích của ốc sên. Vì vậy, hãy đảm bảo tiêu diệt ốc sên trong vườn nhé. Thời điểm bắt ốc sên tốt nhất là khoảng từ 6 đến 9 giờ tối vì lúc này ốc sên bắt đầu bò ra khỏi nơi trú ẩn để đi ăn rau non.

Nếu trong khi trồng mà đất bị ngập úng, kém thoát nước, hãy tìm cách thoát nước cho cây rau khỏi bị thối rễ nhé. Nếu rau bị chết, công sức gieo trồng và chăm sóc sẽ đổ xuống sông xuống bể.

Nếu thời tiết nắng nóng và ít mưa, hãy chăm chỉ tưới nước cho rau càng cua mỗi ngày hai lần, cây sẽ mọc xanh tốt và không phụ công lao của bạn đâu.

Thu hoạch rau càng cua

Để thu hoạch được rau càng cua trong thời gian dài, bạn hãy áp dụng cách hái rau càng cua này nhé. Bạn hãy ngắt ngọn và chừa phần gốc lại. Từ phần gốc này, những chồi rau mới lại xuất hiện cho những lần hái tiếp theo.

Rau càng cua có thể chế biến thành món gì

Mọi bộ phận của rau càng cua đều ăn được. Hãy lấy phần chồi, lá và hoa non, loại bỏ phần rau già, bạn sẽ có những bữa ăn vô cùng ngon miệng.

Rau càng cua có thể dùng để ăn sống, nấu canh, sắc lấy nước uống. Tuy nhiên, có lẽ món rau càng cua sống là ngon nhất. Gỏi rau càng cua gà xé phay, nộm rau càng cua với đu đủ, nộm rau càng cua cuốn bánh tráng…Chỉ nghĩ đến thôi đã thấy thèm!
Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Các Vật Dụng Cần Thiết Để Trồng Rau Mầm