Cách Trồng Rau Lang Lấy Ngọn

Đã có một thời, người ta trồng rau lang ở khắp chốn, chúng phổ biến đến mức được coi là loài rau chống đói. Nhưng không biết tự khi nào, ngọn rau lang trở thành món đặc sản vì vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng, và củ khoai lang trở thành loại thức ăn cao cấp và xa xỉ.

Vậy, trồng rau lang có khó không, hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Các loại rau khoai lang

Ở Việt Nam, có tương đối nhiều loại rau lang như khoai lang trắng siêu ngọn, khoai lang Nhật Bản, khoai lang Lệ Cần, Hoàng long,…Bất cứ loại khoai lang nào cũng có thể dùng để ăn ngọn. Tùy từng loại khoai lang mà ngọn của chúng có độ chát và màu sắc khác nhau.
Tuy nhiên, ngon nhất vẫn là rau lang trắng siêu ngọn. Ngọn rau lang trắng có vị ngọt, không chát, màu xanh non đẹp mắt. Loài rau lang này không cho củ, thân cũng không vươn dài nhưng đổi lại, sức nảy chồi của chúng rất đáng kinh ngạc.
cách trồng rau lang ăn ngọn tại nhà
Rau lang xào tỏi là một món ăn ngon không thể cưỡng


2. Đặc điểm của cây khoai lang
Khoai lang rất ưa đất ẩm, xốp, giàu mùn. Nếu được trồng ở những mảnh đất nghèo dinh dưỡng, đất cứng, khô hạn, rau lang sẽ rất cằn, nhanh già cỗi và có thể chết.

Khoai lang thích thời tiết ấm áp, vì vậy nếu ở miền Bắc Việt Nam vào mùa Đông hoặc những xứ có nhiệt độ dưới 17 độ C, khoai lang sẽ không phát triển được.

Khoai lang là loài cây thân bò. Vì vậy, chúng ưa những khoảng vườn có diện tích đủ rộng để “thoải mái” vươn thân ra xa.

Khoai lang có thể trồng ở nơi ít ánh sáng. Nếu như ở nơi nhiều nắng, đốt trên thân cây mau hơn thì ở những nơi thiếu sáng, thân chúng vươn dài ra, màu sắc trên thân nhạt hơn (do ít diệp lục) và các đốt cây cách nhau xa hơn. Tuy nhiên nếu không có ánh sáng, chúng không thể phát triển đâu nhé.

Khoai lang rất “sợ” bọ hà, sâu đất, vì những loài này tấn công rất “hung hãn” vào bộ rễ và củ của khoai lang. Nhưng, rau khoai lang lại có cách “ứng phó” rất thông minh bằng cách mọc ra vô số rễ mới từ những đốt trên thân của nó.

3. Cách trồng rau khoai lang trắng siêu ngọn

Bạn có thể lựa chọn cách trồng khoai lang vừa để lấy củ, vừa để ăn ngọn. Tuy nhiên trong phạm vi bài viết này, tôi xin đề cập đến kỹ thuật trồng rau lang trắng ăn ngọn theo  hướng hữu cơ.

Làm đất trồng rau khoai lang

Đất dùng để trồng rau khoai lang cần có diện tích đủ rộng, ít nhất phải từ 2 mét vuông trở lên. Khoai lang trắng ăn ngọn có đặc tính là bò khắp nơi, chúng bò đến đâu thì mọc rễ đến đó. Rễ sẽ mọc trên mỗi đốt của thân khoai lang. Nếu diện tích đất quá hẹp, rễ khoai lang sẽ không có chỗ để bám, khả năng bò của khoai lang sẽ bị hạn chế, khả năng nảy chồi của chúng vì thế cũng hạn chế hơn.

Nếu dự định trồng khoai lang siêu ngọn trong thùng xốp, bạn cần chọn loại chậu có diện tích rộng, chiều sâu khoảng 20 cm, và nhất định phải dùng thật nhiều thùng xốp mới có đủ lượng rau cho cả gia đình.

Còn nếu trồng trên sân thượng, hoặc sân bê-tông, bạn có thể dụng những viên gạch để quây thành hình chữ nhật có diện tích phù hợp, sau đó đổ đất vào.

Đất trồng khoai lang cần phải giàu mùn, giàu chất dinh dưỡng và phải tơi xốp. Để đạt được điều này, bạn hãy trộn đất trồng với phân hữu cơ đã ủ hoai mục hoặc dùng các loại phân vi sinh. Tỷ lệ trộn phân vi sinh với đất là 2:1, tức là cứ 2 phần đất cần 1 phần phân vi sinh.

Chọn giống

Nên trồng khoai lang ăn ngọn bằng cành là tốt nhất. Nếu trồng bằng củ, khả năng sinh trưởng và phát triển của chúng kém hơn nhiều so với trồng bằng cành.

Bạn hãy lựa chọn những cành khoai lang già để trồng. Để nhận biết cành nào đã già rất dễ, chỉ cần quan sát màu sắc và số lượng rễ của nó. Thông thường, cành già sẽ có màu sẫm hơn, cứng hơn, và đã có rễ mọc ra từ các đốt trên thân.

Khi đã chọn được cành già, cần dùng dao cắt phần thân thành từng khúc dài khoảng 20 đến 25 cm và đem trồng. Lưu ý, phần mang đi trồng phải chứa đốt khoai lang già, vì rễ sẽ mọc ra từ những đốt này.

Đem trồng

Vùi dây khoai lang vừa cắt xuống đất sao cho phần đốt ngập trong đất và sâu xuống dưới cách mặt đất từ 5 đến 7 cm. Đồng thời, nén chặt đất chung quanh gốc.

Khoảng cách khi giâm dây khoai lang hợp lý nhất là hàng cách hàng 50 cm, cây cách cây 40 cm.  

Tưới nước

Cần tưới nước cho rau khoai lang ngay sau khi trồng. Tưới nhẹ nhàng để đất chung quanh gốc không bị xói. Nếu sau khi trồng mà gặp phải trời nắng nóng, bạn cần che đậy để khoai lang không bị héo rũ và chết. Sau từ 5 đến 7 ngày bạn không cần che chắn thêm nữa. Duy trì tưới nước mỗi ngày 2 lần để rau nhanh tươi tốt.

Phòng bệnh cho cây khoai lang

Nhìn chung, rau khoai lang siêu ngọn nói chung và các loại rau lang khác rất ít bị sâu, rầy hay nấm bệnh, nhưng lại hay bị bọ hà và sâu đất cắn phá. Chỉ cần trước khi trồng, bạn dùng đất sạch hoặc đất đã xử lý kỹ mầm bệnh là ổn.

Trong quá trình trồng, khoảng từ 2 tháng bạn bón phân vi sinh hoặc phân hữu cơ một lần để cây có đủ dinh dưỡng. Vì nếu cây rau thiếu nước hoặc thiếu chất, ngọn rau sẽ rất cứng và ăn kém ngon.

Thời gian cho thu hoạch của rau khoai lang khá lâu, có thể lên tới một năm cây mới già cỗi. Vì vậy, trồng rau lang một lần mà ăn được lâu dài, rất kinh tế phải không nào. Vậy, còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay vào trồng rau khoai lang ăn ngọn ngay thôi.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Các Vật Dụng Cần Thiết Để Trồng Rau Mầm