Các Loại Rau Cực Dễ Trồng Và Ít Tốn Công Chăm Sóc Nhất

Chào các bạn. Tôi biết có rất nhiều người rất yêu thích việc tự tay trồng rau sạch tại nhà. Nhưng sẽ có những loại rau khá khó trồng khiến các bạn nản chí và phải thốt lên rằng “Ôi, trồng rau sạch sao mà khó vậy?”. Vì vậy trong bài viết này, tôi sẽ liệt kê các loại rau dễ trồng trong thùng xốp hoặc trên sân thượng để các bạn có thể trồng rau sạch tại nhà thành công ngay từ lần đầu tiên.

1. Rau má đề


Trồng rau má đề tại nhà rất dễ dàng
Rau má đề vô cùng dễ trồng và ít bị sâu bệnh

Khi bắt tay vào trồng rau má đề, bạn sẽ phải ngạc nhiên về sức sống của chúng. Chỉ cần rắc một nắm hạt nhỏ lên bề mặt đất và tưới nước, sau từ 1 tuần đến 10 ngày, cây con sẽ mọc lên và sinh sôi nảy nở cực kỳ nhanh. Khi cây trưởng thành, ra hoa và kết hạt, hạt rụng xuống đất và thế hệ cây con tiếp theo lại mọc lên tiếp. Cứ như vậy, rau má đề là loại rau rất dễ trồng, có sức sống vô cùng mãnh liệt khiến bạn phải trầm trồ. Nếu bạn đang băn khoăn trồng rau gì dễ, thì hãy trồng ngay rau má đề nhé.

2. Củ cải

Trồng củ cải trong thùng xốp rất dễ
Củ cải rất dễ trồng và cực nhanh cho thu hoạch

Nói đến sức nảy mầm cực tốt, lớn nhanh như thổi mà lại ít bị sâu bệnh thì không thể nào bỏ qua rau cải củ. Hạt giống củ cải tốt cho tỉ lệ nảy mầm đến 98%, chỉ cần bón lót phân hữu cơ và tưới nước đều đặn mỗi ngày, bạn sẽ được thu hoạch những củ cải to và mập chỉ sau từ 50 đến 55 ngày đối với củ cải trắng và từ 35 đến 40 ngày đối với củ cải đỏ. Củ cải hầu như rất ít bị sâu ăn lá.

Đọc thêm: Cách trồng củ cải đỏ hữu cơ cực nhanh và thú vị

3. Rau xà lách

Bạn có biết rau xà lách ở chợ tắm rất nhiều chất kích thích sinh trưởng? Điều đó không hề tốt cho sức khỏe của chúng ta một chút nào. Tin vui là, việc tự trồng rau xà lách hữu cơ tại nhà lại vô cùng đơn giản. Hạt giống xà lách rất dễ nảy mầm, chúng nảy mầm rất nhanh và rất đều khiến bạn phải ngạc nhiên và thích thú. Điều thú vị hơn nữa là các loại rau xà lách như xà lách minetto, xà lách tím lolo, xà lách mỡ…đều không bị sâu bọ ăn lá. Bạn chỉ cần bón phân hữu cơ, tưới nước thường xuyên là có những cây rau xà lách vừa sạch vừa rất ngon lành cho mỗi bữa cơm gia đình.

4. Rau lang dễ trồng và ăn quanh năm

Rau lang dễ trồng và ăn quanh năm
Rau lang dễ trồng và cho hái thường xuyên

Nhắc đến các loại rau dễ trồng ăn quanh năm, thì không thể thiếu rau lang. Chỉ cần một khoảng đất nhỏ từ 1 mét vuông trở lên, bón đầy đủ phân hữu cơ đã ủ hoai và một vài đốt rau lang già là bạn sẽ có một vườn rau lang tươi ngon sau khoảng 1 tháng rưỡi. Rau lang không đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt, điều chúng cần là phân bón và nước. Một điều thú vị là, bạn càng ngắt ngọn thì chúng càng đâm ra nhiều ngọn mới.


Đọc thêm: Cách trồng rau lang lấy ngọn 

5. Rau mồng tơi

Rau mồng tơi không hề kén đất. Chúng có thể nảy mầm và lớn lên kể cả ở những mảnh đất khô cằn. Đây cũng là một trong những loại rau cực kỳ ít bị sâu bệnh. Ngay cả khi bạn bận rộn không có quá nhiều thời gian chăm sóc thì rau mồng tơi vẫn lớn nhanh như thổi và liên tục cho thu hoạch rất nhiều lần. Việc bắc giàn cho rau mồng tơi cũng không thực sự cần thiết vì chúng có thể bò dưới mặt đất mà không hề hấn gì.

6. Các loại rau mầm

Rau mầm củ cải trắng dễ trồng và nhanh được ăn
Rau cải mầm rất dễ trồng và nhanh cho thu hoạch

Các loại rau mầm như rau mầm đậu hà lan, rau mầm các loại cải (cải xanh, cải ngọt, cải củ), rau mầm giá đỗ xanh, rau mầm rau muống rất dễ trồng, tiết kiệm đất và cho thu hoạch chỉ từ 5 đến 10 ngày sau khi gieo hạt. Nếu các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trồng rau mầm thì khoan vội trồng các loại rau mầm khó trồng như rau mầm hướng dương, mầm đậu tương.


Đọc thêm: Cách trồng rau cải mầm: rau mầm củ cải trắng

7. Các loại đậu

trồng đậu hà lan trong chậu
Đậu hà lan rất dễ trồng chứ không hề khó như bạn nghĩ

Các cây họ đậu như đậu đũa, đậu cô ve, đậu rồng, đậu hà lan, đậu xanh và đậu đen hầu như cực kỳ dễ trồng và thời gian cho thu hoạch cũng nhanh nữa. Từ những hạt giống tốt gieo vào đất và được tưới đủ nước, những cây đậu con sẽ nhú lên khỏi mặt đất một cách đầy mạnh mẽ. Các loại cây họ đậu không hề kén đất, chúng lớn lên và kết quả bất chấp đất tốt hay cằn cỗi. Chúng cũng không yêu cầu phải tưới nước quá nhiều. Trồng cây họ đậu là giải pháp tuyệt vời đối với những khu vườn đất cứng, nghèo dinh dưỡng hoặc đất đã qua canh tác quá nhiều vụ.

Đọc thêm: Cách trồng đậu đen hữu cơ sai quả

8. Lá lốt

Nếu vườn của bạn thiếu ánh nắng trầm trọng khiến bạn không thể trồng các loại rau yêu thích, thì hãy trồng lá lốt nhé. Lá lốt rất thích được độc chiếm những vị trí mà ánh nắng mặt trời không đến được. Tuy nhiên, lá lốt ưa ẩm. Vì vậy, hãy chọn những nơi đất trũng, hoặc thường xuyên tưới nước. Chúng sẽ mọc nhanh và tươi tốt một cách bất ngờ.

Đọc thêm: Top 8 loại rau không cần ánh nắng vẫn lớn nhanh như thổi9. Rau thơm

Trồng rau tía tô tại nhà rất dễ
Rau tía tô là loại rau thơm rất dễ trồng
Nhìn chung, các loại rau thơm như rau răm, rau húng, tía tô, rau mùi ta (ngò rí) đều rất dễ trồng. Vì có mùi thơm đặc trưng nên chúng không hề bị sâu hại cắn phá, mà còn có tác dụng xua côn trùng gây hại cho những cây rau may mắn được trồng gần chúng nữa. Bạn chỉ cần trồng rau thơm một lần là có thể thu hoạch lâu dài. Rau thơm ưa đất giàu dinh dưỡng, vì vậy đừng quên bón đủ phân hữu cơ và thường xuyên tưới nước nhé.

10. Rau đay

Vì là loài rau đặc trưng của miền Bắc Bộ, với món “canh cua rau đay” làm xao xuyến biết bao người dân Bắc, rau đay rất thích hợp với khí hậu của Việt Nam. Chính vì thế, hạt giống của chúng nảy mầm rất tốt, cây con phát triển khỏe mạnh và không hề có sự lai vãng của sâu hại, các loài bọ cánh cứng hay nấm bệnh. Nếu trồng rau đay, bạn không cần quá tốn công bắt sâu, tưới nước. Vì vậy nếu cuộc sống quá bận rộn khiến bạn không có nhiều thời gian cho khu vườn, thì hãy trồng rau đay nhé.

Đọc thêm: Cách trồng rau đay đỏ từ hạt
Trên đây là 10 loại rau rất đáng để trồng đối với những ai mới bắt đầu làm vườn, những ai quá bận rộn nhưng vẫn ao ước tự trồng được rau sạch cho bản thân và những người thân yêu. Chúc các bạn thành công ngay từ lần trồng rau đầu tiên!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Các Vật Dụng Cần Thiết Để Trồng Rau Mầm