Cách Trồng Củ Cải Đỏ Hữu Cơ Cực Nhanh Và Thú Vị


Củ cải đỏ được liệt kê vào top những loại củ nhanh cho thu hoạch nhất. Không những vậy, củ cải đỏ còn rất đẹp mắt và cực kỳ giàu dinh dưỡng. Trong bài viết này, tôi xin đề cập cách trồng củ cải đỏ trong thùng xốp tại nhà bằng phương pháp hữu cơ.

kỹ thuật trồng củ cải đỏ
Củ cải đỏ rất đẹp mắt phải không các bạn?

Chọn giống củ cải đỏ

Củ cải đỏ có hai loại, củ cải đỏ dài và củ cải đỏ tròn. Trồng củ cải đỏ dài cho năng suất cao hơn do kích thước dài hơn. Trong khi đó, củ cải đỏ tròn trưởng thành chỉ to hơn quả trứng gà một chút.
Hạt giống củ cải đỏ tốt sẽ cho tỉ lệ nảy mầm cao, khả năng kháng bệnh tốt và cho củ to hơn so với những hạt giống không được chọn lọc cẩn thận. Vì vậy, bạn nên mua hạt giống củ cải đỏ của các hãng hạt giống uy tín, được chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng.

Làm đất trồng củ cải đỏ

Do là loại rau lấy củ nên củ cải đỏ ưa đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và không chứa côn trùng gây hại.
Trước khi trồng khoảng 10 ngày, nên xới đất cho thật tơi xốp, phơi nắng kết hợp bón vôi bột để diệt các loại nấm và sâu bệnh có trong đất trồng. Nếu trong đất có nhiều sỏi đá, bạn nên loại bỏ sạch trước khi trồng nhé.
Trước khi trồng, bạn nên bón thêm phân lân kết hợp với phân hữu cơ đã ủ hoai để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và phát triển.
Nếu trồng củ cải đỏ trong chậu hoặc thùng xốp, cần phải trộn phân hữu cơ vào đất theo tỷ lệ 3:1, tức 3 phần đất trộn với 1 phần phân hữu cơ. Chậu phải có chiều sâu ít nhất 20cm thì mới có chỗ để rễ phát triển.
Sau khi trộn phân vào đất, bạn cần san phẳng bề mặt đất,

Cách trồng củ cải đỏ f1

thu hoạch củ cải đỏ
Cây củ cải đỏ 15 ngày tuổi
Công đoạn thú vị nhất khi trồng trọt một loại cây nào đó là gieo hạt vào đất và chờ đợi chúng nảy mầm. Khoảng cách khi gieo hạt cải là cây cách cây 15cm, hàng cách hàng 20cm. Bạn cần gieo hạt ở độ sâu 2cm để cây con đứng vững.
Sau khi gieo hạt, dùng đất phủ lên bề mặt hạt để tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào làm giảm khả năng nảy mầm.
Dùng bình tưới cây chuyên dụng tưới nhẹ nhàng để không làm trôi lớp đất trên bề mặt

Chăm sóc củ cải đỏ sau khi gieo

trồng củ cải đỏ bao lâu thu hoạch
Củ cải đỏ lớn nhanh như thổi
Nếu được cung cấp đủ nước, củ cải đỏ sẽ nảy mầm trong đất sau 1 ngày gieo hạt, và sẽ trồi lên khỏi mặt đất sau từ 3 đến 4 ngày.
Nếu rễ cây trồi lên cao quá so với mặt đất, bạn cần vun đất chung quanh gốc. Đây chính là vị trí sẽ phình lên tạo thành củ.
Đừng quên tưới nước mỗi ngày hai lần để cây phát triển một cách tốt nhất có thể.
Củ cải đỏ phát triển tốt nhất ở những nơi nhiều nắng nên bạn cần lựa chọn những khu vực được chiếu nắng ít nhất 6 tiếng mỗi ngày.
Phòng bệnh: Củ cải đỏ thường bị sâu ăn lá, nhưng mức độ ít hơn nhiều so với các loại cải khác như cải xanh hoặc cải ngọt. Các loại sâu trong đất thường cắn phá củ, khiến cho bề mặt củ không được nhẵn đẹp. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng nhiều đến phẩm chất bên trong ruột củ cải.

Thu hoạch củ cải đỏ

trồng và thu hoạch củ cải đỏ
Củ cải đỏ trưởng thành có màu đỏ rất đẹp
Trồng củ cải đỏ bao lâu sẽ được thu hoạch? Câu trả lời là “rất nhanh” các bạn ạ. Sau khi trồng khoảng 30 ngày là bạn có thể thu hoạch củ cải đỏ. Củ cải trưởng thành và cho thu hoạch khi đạt đường kính tương đương với quả trứng gà công nghiệp. Nếu để quá to, vỏ củ cải nhạt màu hơn là lúc củ đã già và nhiều xơ và hương vị sẽ kém ngon đi rất nhiều.

Kết luận
Trong các loại rau lấy củ, củ cải đỏ rất dễ trồng, dễ chăm sóc và nhanh được thu hoạch. Chỉ cần một diện tích đất nhỏ là bạn có thể trồng củ cải đỏ được rồi. Chúc các bạn thành công!Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Các Vật Dụng Cần Thiết Để Trồng Rau Mầm