Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Bí Ngòi Hữu Cơ


Bí ngòi (Zucchini) là lọai quả khá dễ trồng, nhanh được thu hoạch và chứa nhiều dinh dưỡng. Điều đặc biệt thú vị khi trồng bí ngòi đó là, chúng chiếm rất ít diện tích, vì vậy rất phù hợp với những khu vườn chật hẹp.

cách trồng và chăm sóc cây bí ngòi tại nhà
Bí ngòi là loại quả rất giàu dinh dưỡng

Thời vụ thích hợp để trồng bí ngòi

Bí ngòi không thích lạnh. Đó là lý do vì sao bạn nên lựa chọn những mùa nắng ấm để trồng. Không nên trồng bí ngòi vào những mùa có nhiệt độ dưới 13 độ C. Ở miền Bắc, bạn không nên trồng bí ngòi vào mùa đông. Ở miền Trung và Tây Nguyên, nên trồng bí ngòi từ tháng 2 đến tháng 9 dương lịch và ở miền Nam có thể trồng quanh năm.
Đọc thêm: Giá trị dinh dưỡng có trong bí ngòi tươi

Cách chuẩn bị đất để trồng cây bí ngòi

Độ pH lý tưởng để trồng bí ngòi là từ 6,0 đến 6,5.
Lưu ý rằng, cây bí ngòi xanh và bí ngòi vàng rất dễ bị nấm bệnh. Vì vậy, trước khi trồng bí khoảng 10 ngày, bạn nên xới đất cho thật tơi xốp kết hợp bón vôi bột để khử sạch mầm bệnh trong đất. Sau 10 ngày, bón lót phân hữu cơ đã ủ hoai mục để cung cấp chất dinh dưỡng cho đất.
Bí ngòi rất thích ánh nắng mặt trời. Vì vậy, bạn nên chọn những khoảng vườn được chiếu sáng ít nhất 7 tiếng mỗi ngày. Thiếu ánh nắng, bí ngòi sẽ không thể lớn được.
Nên chọn đất có độ thoát nước tốt và giàu chất hữu cơ.  Nếu trồng bí ngòi trong đất, bạn nên lên luống với chiều cao từ 15cm đến 20cm để đảm bảo độ thoát nước tốt.
Nếu bạn trồng bí ngòi trong chậu hoặc thùng xốp, nên chọn những chậu có đường kính ít nhất là 25cm, độ sâu của chậu từ 20cm trở lên để cây có thể phát triển một cách tốt nhất. Nếu chậu quá nhỏ, bộ rễ của cây sẽ không phát triển được khiến cây còi cọc, chậm lớn, ít ra quả.
Lưu ý: Không trồng bí ngòi trên đất trước đó đã trồng cà chua, ớt, dưa chuột, dưa hấu vì cây sẽ dễ bị nấm bệnh.

Cách gieo hạt giống bí ngòi

cách trồng cây bí ngòi trong thùng xốp
Bạn có thể trồng bí ngòi trong chậu, thùng xốp hoặc túi chuyên dụng
Hạt giống bí ngòi trông gần giống với hạt giống bí đỏ thông thường nên việc gieo hạt khá dễ dàng. Bạn chỉ cần ấn một lỗ có chiều sâu khoảng 3m, thả hạt bí vào, sau đó lấp đất lại. Chỉ nên gieo mỗi lỗ một hạt, không nên gieo nhiều hơn.
Khoảng cách khi trồng bí ngòi là hàng cách hàng 50cm, cây cách cây 40cm để cây bung ra một cách hoàn hảo nhất.
Sau khi gieo, nên tưới nước mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều tối để hạt nhanh chóng nảy mầm. Khi hạt đã nảy mầm được hai lá mầm, nên giảm số lần tưới còn 1 lần 1 ngày và duy trì đến suốt thời gian sinh trưởng của cây.
Thời gian để hạt giống bí ngòi nảy mầm là từ 4 đến 6 ngày.

Sự sinh trưởng của cây bí ngòi

cách chăm sóc cây bí ngòi
Hoa bí ngòi cũng giống như hoa bí đỏ
Sau khi hạt giống đã nảy mầm thành cây con, bí ngòi phát triển rất nhanh và khoảng 1 tháng sau đã có thể cho những bông hoa đầu tiên.
Cây bí ngòi không bò lằng ngoằng như các loại bí đỏ, bí xanh thông thường. Cây trưởng thành chỉ đạt chiều cao tầm 30cm.
Hoa của bí ngòi gồm hoa đực và hoa cái. Cách nhận biết rất dễ dàng, vì hoa cái thường có quả non ở phía dưới hoa và trên cuống. Còn hoa đực thì không có.

Kỹ thuật chăm sóc bí ngòi hữu cơ như thế nào mới đúng?

Tưới nước: Nếu nhà bạn có hệ thống tưới nhỏ giọt thì quá tốt, hệ thống này sẽ cung cấp một lượng nước vừa đủ cho cây phát triển, tránh gây gập úng làm thối rễ và phát sinh nấm bệnh. Nếu không có, bạn nên dùng bình tưới có vòi sen để tưới cây vào mỗi buổi chiều tối, mỗi ngày một lần. Không nên tưới vào buổi sáng vì đây là thời điểm bí nở hoa và cần phấn hoa để đậu quả.
Làm cỏ: Nếu phát hiện bất kỳ loài cỏ dại nào mọc chung quanh cây bí, nên nhổ bỏ tận gốc và gom vào một chỗ để cho khô và ủ làm phân hữu cơ.
Bón phân: Nên hòa loãng phân hữu cơ vào nước và dùng nước này tưới vào gốc bí mỗi tuần 1 lần. Trong trồng bí hữu cơ, tuyệt đối không dùng bất kỳ loại phân hóa học nào bạn nhé.
Phòng bệnh: Ngoài các loại nấm bệnh, các loại bí ngòi thường bị các loài bọ cánh cứng như bọ xít, bọ trĩ, bọ dưa chuột cắn phá. Vì vậy, nếu không có điều kiện trồng trong nhà màng, bạn nên áp dụng các biện pháp hữu cơ như đặt bẫy côn trùng vào buổi tối.
Cách thụ phấn cho bí ngòi: Trên cây bí ngòi có hoa đực và hoa cái. Do đó, cây có thể tự thụ phấn hoặc nhờ các loài côn trùng như ong. Nếu hoa bí ngòi không đậu trái, bạn nên đích thân thụ phấn cho cây bằng cách lấy nhị của hoa đực chấm vào nhụy của hoa cái. Tránh tưới nước vào buổi sáng vì hoa bí sẽ nở vào buổi sáng, nước sẽ làm trôi mất phấn hoa.

Khi nào thì bí ngòi được thu hoạch?

cách thu hoạch bí ngòi
Qủa bí ngòi dài tầm 20cm là thu hoạch được rồi!
Khi quả bí rụng hoa và dài tầm 20cm (to khoảng bằng quả dưa chuột ngoài chợ), bạn nên thu hoạch ngay vì lúc này là thời điểm quả bí ngòi ngọt và giòn nhất. Nếu bạn để quả quá lớn, bí sẽ già hơn, ngả dần sang màu đỏ và vỏ cứng hơn, độ ngọt cũng vì thế mà giảm đi.
Thời gian từ lúc trồng đến lúc cho thu hoạch quả đầu tiên là khoảng 45- 50 ngày! Rất nhanh phải không các bạn!
Trên đây là chi tiết cách trồng và chăm sóc bí ngòi. Rất đơn giản và thú vị phải không nào? Chúc các bạn thành công với loại quả siêu ngon này nhé.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Các Vật Dụng Cần Thiết Để Trồng Rau Mầm